Luật Sư
Tội phạm hình sự
Luật sư bảo vệ

Từ nước ngoài về muốn nhập hộ khẩu phải làm sao?

Share this post
FaceBook  Twitter  

Năm 2002, mẹ tôi bảo lãnh tôi sang Mỹ định cư. Cuối năm 2007, tôi về lại VN và ở đến nay. Tôi vẫn còn quốc tịch VN. Xin hỏi tôi muốn nhập hộ khẩu trở lại phải làm sao? Liên hệ những cơ quan nào?

 

Căn cứ điều 20, 21 Luật cư trú, mục II thông tư 06/2007 ngày 1-7-2007 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành một số điều của Luật cư trú và nghị định 107/2007 ngày 25-6-2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật cư trú, để được nhập trở lại hộ khẩu, bạn cần nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại công an quận, huyện, thị xã (đối với thành phố trực thuộc trung ương) hoặc công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với tỉnh).


Hồ sơ đăng ký thường trú gồm những giấy tờ sau:

1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

2. Bản khai nhân khẩu.

3. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ gia đình để làm căn cứ ghi vào sổ hộ khẩu như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ cha và con...

4. Một trong những giấy tờ sau:

a. Hộ chiếu VN hoặc giấy tờ thay hộ chiếu VN có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của lực lượng kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu.

b. Giấy tờ chứng minh còn quốc tịch VN do cơ quan đại diện ngoại giao của VN ở nước ngoài cấp, kèm theo giấy tờ chứng minh được về VN thường trú của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

c. Giấy chứng nhận có quốc tịch VN do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kèm theo giấy tờ chứng minh được về nước thường trú của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú, trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Liên hệ Văn Phòng

Văn phòng Luật sư Phan Hùng

Đc 1: 46 Trần Nhân Tông, Tp. Phan Rang, Ninh Thuận

ĐT: 0909385197

Email: tvpl@tuvanphapluat.com

Dịch vụ pháp lý

  

 

 

 

Liên kết đối tác

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHAN HÙNG
Địa chỉ trụ sở: 46 Trần Nhân Tông, Phường Thanh Sơn, Tp. Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tại Tp. Hồ Chí Minh: 344/6 Nguyễn Duy Dương, Phường 9, Quận 10
Điện thoại: 0909385197 Fax: 08. 38502199
Email: tvpl@tuvanphapluat.com