Luật Sư
Tội phạm hình sự
Luật sư bảo vệ

Thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài

Share this post
FaceBook  Twitter  

Hỏi: Tôi muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, xin tòa soạn cho biết các giấy tờ cần thiết, ccơ quan nào thụ lý, giải quyết?

Hồ sơ đăng ký kết hôn của mỗi bên gồm các giấy tờ: 
- Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, có xác nhận chưa quá 6 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền về việc hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng. Đối với người nước ngoài, việc xác nhận người đó không có vợ hoặc không có chồng có thể bằng một văn bản riêng. Trong trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc xác nhận vào tờ khai hoặc cấp loại giấy này thì có thể thay thế bằng việc xác nhận lời tuyên thệ của đương sự về việc không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật nước đó
- Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 6 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh tâm thần nhưng chưa đến mức không có khả năng nhận thức được hành vi của mình
- Bản sao Giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước); Hộ chiếu (đối với người nước ngoài hoặc công dân Việt Nam ở nước ngoài)
- Bản sao Sổ hộ khẩu (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), Thẻ thường trú, thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam) 
- Lý lịch cá nhân theo mẫu quy định
Ngoài các giấy tờ trên, tùy từng trường hợp, đương sự còn phải nộp các giấy tờ tương ứng sau đây: 
- Đối với công dân Việt Nam phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật quốc gia, phải nộp giấy xác nhận của cơ quan tổ chức quản lý ngành cấp trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật quốc gia hoặc không trái với qui định của ngành đó
- Đối với người trước đây có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn, phải nộp bản sao bản án, quyết định cho ly hôn đã có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp bản án, quyết định cho ly hôn của Tòa án hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài thuộc loại phải ghi chú vào sổ theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch thì bản án, quyết định đó phải được ghi chú trước khi nộp hồ sơ
- Đối với người trước đây có vợ hoặc chồng nhưng người vợ hoặc người chồng đó đã chết hoặc bị tuyên bố là đã chết, phải nộp bản sao giấy chứng tử của người vợ hoặc người chồng đó (Những giấy tờ quy định được lập thành 2 bộ hồ sơ và nộp tại phòng Hộ tịch Sở Tư pháp) 
Các quy định phải thực hiện:
- Cả hai bên đương sự phải có mặt. Trong trường hợp có lý do khách quan mà một bên không thể có mặt được thì phải có đơn xin vằng mặt và ủy quyền cho bên kia đến nộp hồ sơ. Không chấp nhận việc nộp hồ sơ kết hôn qua người thứ ba. 
- Các giấy tờ do các cơ quan thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa Lãnh sự dịch sang tiếng Việt có công chứng theo qui định pháp luật Việt Nam. 
- Lệ phí: 500.000 đồng. Khi đã nộp lệ phí, nhưng qua điều tra xác minh nếu phát hiện do lỗi của đương sự hoặc đương sự xin rút hồ sơ, lệ phí không hoàn trả.
Cơ quan thụ lý và giải quyết thủ tục: Sở Tư pháp, còn phòng hộ tịch là nơi tiếp nhận và trả hồ sơ. Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn là 30 ngày, kể từ ngày Sở Tư pháp thụ lý. Trong trường hợp yêu cầu cơ quan công an xác minh, thời hạn được kéo dài thêm 20 ngày.

Liên hệ Văn Phòng

Văn phòng Luật sư Phan Hùng

Đc 1: 46 Trần Nhân Tông, Tp. Phan Rang, Ninh Thuận

ĐT: 0909385197

Email: tvpl@tuvanphapluat.com

Dịch vụ pháp lý

  

 

 

 

Liên kết đối tác

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHAN HÙNG
Địa chỉ trụ sở: 46 Trần Nhân Tông, Phường Thanh Sơn, Tp. Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tại Tp. Hồ Chí Minh: 344/6 Nguyễn Duy Dương, Phường 9, Quận 10
Điện thoại: 0909385197 Fax: 08. 38502199
Email: tvpl@tuvanphapluat.com