Luật Sư
Tội phạm hình sự
Luật sư bảo vệ

Việt kiều cần đáp ứng điều kiện gì để được mua nhà ở Việt Nam?

A. Để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam đinh cư ở nước ngoài, theo quy định tại Khoản 1 Điều 66 và Điều 67 Nghị Định 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Điều 126 Luật Nhà ở, Điều 121 Luật Đất đai hiện hành, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tùy từng đối tượng sẽ được mua và sở hữu nhà ở như sau:

1. Đối tượng được sở hữu không hạn chế số lượng nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam (chung cư, nhà ở riêng lẻ) hoặc được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án phát triển nhà ở của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (đối với dự án tại các khu vực được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền theo quy định của pháp luật về đất đai) để người mua xây dựng nhà ở cho bản thân và các thành viên trong gia đình tại Việt Nam. Những đối tượng này cần phải được cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên và có một trong các điều kiện sau:

a. Đối với người có quốc tịch Việt Nam thì phải có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị; trong trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải có một trong các giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam;

b. Nếu người không có quốc tịch Việt Nam như đã nêu trên thì phải có hộ chiếu nước ngoài kèm theo giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp để chứng minh có gốc Việt Nam và thuộc diện người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hoá, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức của Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam sinh sống ở trong nước.

2. Đối tượng chỉ được sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư là người gốc Việt Nam nhưng không thuộc đối tượng nêu tại điểm 1 trên đây nhưng có hộ chiếu nước ngoài kèm theo điều kiện sau:

- Có giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp để chứng minh có gốc Việt Nam;

- Giấy miễn thị thực do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;

- Được phép cư trú tại Việt Nam từ ba tháng trở lên.

Trên cơ sở người Việt Nam được mua nhà và đất theo quy định của pháp luật nêu trên, bạn có thể tự xác định được điều kiện phù hợp để mua nhà ở tại Việt Nam.

B. Nhằm bảo đảm quyền lợi cho kiều bào khi về Việt Nam mua và sở hữu nhà ở, mới đây Bộ Xây dựng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện chính sách, pháp luật về nhà ở, đất ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Trong đó nói rõ: Khi làm thủ tục công chứng, chứng thực hợp đồng và khi cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở thì không bắt buộc người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đáp ứng điều kiện cư trú thực tế tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên mà chỉ cần có các giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được cư trú tại Việt Nam từ 3 tháng trở lên là đủ điều kiện được mua và sở hữu nhà ở theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 19 của Thông tư số 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Luât sư Phan Hùng - 0902714123

Tranh chấp nhà đất và quyền thừa kế với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Trước khi chúng tôi kết hôn (năm 2004), vợ tôi có mua mảnh đất nông nghiệp (từ năm 2003). Sau đó vợ chồng chúng tôi xây dựng nhà ở và mở doanh nghiệp kinh doanh mua bán trên mảnh đất đó. Năm 2007, cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do một mình vợ tôi đứng tên (thời hạn sử dụng đến tháng 10/2013).

Xem tiếp...

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tôi đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất do văn phòng công chứng tại thành phố Hà Nội công chứng nhưng khi nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận thì hồ sơ không hợp lệ với lý do: Tôi có hộ chiếu do đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển cấp năm 2010 và là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tôi muốn hỏi như vậy có đúng không?

Xem tiếp...

Công dân nước ngoài nên khó được thi hành án?

Tôi định cư tại Mỹ, có quốc tịch gốc VN, là đương sự được thi hành án (THA) dân sự số tiền 185.000 USD từ 14-4-2008. Do là công dân nước ngoài nên tôi bị ông trưởng bộ phận THA ém hồ sơ, bao che để người bị THA tẩu tán tài sản. Tôi muốn có một thừa phát lại giúp tôi giải quyết vụ THA này, xin hỏi cách ký hợp đồng dịch vụ pháp lý và thù lao?

Xem tiếp...

Tặng nhà cho người thân ở nước ngoài

Hỏi: Vợ chồng tôi có một căn nhà cấp bốn ở TP.HCM. Nay chúng tôi muốn tặng cho nhà đó cho vợ chồng người anh ruột đang định cư tại Mỹ thì có được không? Nếu được thì chúng tôi phải làm thủ tục gì?

Xem tiếp...

Khai sinh cho trẻ sinh ở nước ngoài

Cháu ngoại tôi được sinh ra tại Hàn Quốc nhưng chưa có giấy khai sinh. Khi gia đình con tôi về VN thăm nhà thì phát sinh mâu thuẫn nên cha của bé đã bỏ về nước không liên lạc được. Nay con gái tôi ở lại VN nên muốn đăng ký khai sinh cho con thì có được không?

Xem tiếp...

Liên hệ Văn Phòng

Văn phòng Luật sư Phan Hùng

Đc 1: 46 Trần Nhân Tông, Tp. Phan Rang, Ninh Thuận

ĐT: 0909385197

Email: tvpl@tuvanphapluat.com

Dịch vụ pháp lý

  

 

 

 

Liên kết đối tác

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHAN HÙNG
Địa chỉ trụ sở: 46 Trần Nhân Tông, Phường Thanh Sơn, Tp. Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tại Tp. Hồ Chí Minh: 344/6 Nguyễn Duy Dương, Phường 9, Quận 10
Điện thoại: 0909385197 Fax: 08. 38502199
Email: tvpl@tuvanphapluat.com