Luật Sư
Tội phạm hình sự
Luật sư bảo vệ

Thỏa thuận việc bồi thường

Share this post
FaceBook  Twitter  

Tôi bị người hàng xóm đánh trọng thương với tỉ lệ thương tật là 24%. Tôi đã nộp đơn kiện thì người này xin thỏa thuận về mức bồi thường để tôi rút đơn. Vậy tôi nên thỏa thuận mức bồi thường bao nhiêu là phù hợp? Nếu tôi đồng ý rút đơn kiện thì người hàng xóm của tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

 

trả lời: Theo Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 104 Bộ luật Hình sự nằm trong nhóm tội chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ. Theo đó, với trường hợp của chị, nếu chị rút đơn trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án sẽ được đình chỉ.

Chị và người hàng xóm có thể thỏa thuận mức bồi thường thiệt hại. Theo điểm 1 Mục II Nghị quyết số 03/2006 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được bồi thường bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm…

Các bài mới về Dân sự

Liên hệ Văn Phòng

Văn phòng Luật sư Phan Hùng

Đc 1: 46 Trần Nhân Tông, Tp. Phan Rang, Ninh Thuận

ĐT: 0909385197

Email: tvpl@tuvanphapluat.com

Dịch vụ pháp lý

  

 

 

 

Liên kết đối tác

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHAN HÙNG
Địa chỉ trụ sở: 46 Trần Nhân Tông, Phường Thanh Sơn, Tp. Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tại Tp. Hồ Chí Minh: 344/6 Nguyễn Duy Dương, Phường 9, Quận 10
Điện thoại: 0909385197 Fax: 08. 38502199
Email: tvpl@tuvanphapluat.com