Luật Sư
Tội phạm hình sự
Luật sư bảo vệ

Quản lý tài sản của chồng mất tích

Share this post
FaceBook  Twitter  

Chồng tôi đã bỏ nhà đi biệt tích 3 năm nay. Tôi và các con dù đã nỗ lực tìm kiếm nhưng vẫn không gặp. Do phải bán một phần tài sản thanh toán nợ, nên tôi đã làm thủ tục tuyên bố chồng mất tích. Và phần tài sản của chồng, tôi vẫn quản lý, sử dụng để lo cho con.

 

Hiện nay, tôi muốn làm thủ tục ly hôn với chồng mất tích, biết được tin này phía chồng đòi quản lý giám hộ tài sản của chồng tôi. Tôi muốn biết pháp luật quy định về vấn đề này thế nào?

Điều 78, Bộ luật Dân sự quy định: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn”. Như vậy, nếu cảm thấy không thể chờ đợi được, thì trường hợp trên chị có quyền xin ly hôn. Tuy nhiên, theo Điều 79 của bộ luật này thì trong trường hợp tòa án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn, thì tài sản của người mất tích được giao cho con đã thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý; nếu không có những người này thì giao cho người thân thích của người mất tích quản lý; nếu không có người thân thích thì tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản.

Theo đó, trường hợp trên, chị chỉ có thể quản lý tài sản của chồng mình với điều kiện hai người vẫn còn quan hệ hôn nhân. Trường hợp hai người ly hôn thì tài sản của chồng sẽ được giao cho con đã thành niên (đủ 18 tuổi trở lên), nếu con chung của anh chị chưa thành niên thì quyền quản lý thuộc về cha, mẹ chồng.

Tuy nhiên, dù cha, mẹ chồng quản lý tài sản của anh ấy nhưng chị cũng có quyền yêu cầu họ phải có nghĩa vụ trích từ tài sản đó để thực hiện cấp dưỡng nuôi con, thanh toán nợ đến hạn của người mất tích... Nếu có tranh chấp, chị có quyền nhờ tòa án giải quyết.

Các bài mới về Dân sự

Liên hệ Văn Phòng

Văn phòng Luật sư Phan Hùng

Đc 1: 46 Trần Nhân Tông, Tp. Phan Rang, Ninh Thuận

ĐT: 0909385197

Email: tvpl@tuvanphapluat.com

Dịch vụ pháp lý

  

 

 

 

Liên kết đối tác

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHAN HÙNG
Địa chỉ trụ sở: 46 Trần Nhân Tông, Phường Thanh Sơn, Tp. Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tại Tp. Hồ Chí Minh: 344/6 Nguyễn Duy Dương, Phường 9, Quận 10
Điện thoại: 0909385197 Fax: 08. 38502199
Email: tvpl@tuvanphapluat.com