Luật Sư
Tội phạm hình sự
Luật sư bảo vệ

Có thể khởi kiện lại vụ án sau 18 năm?

Share this post
FaceBook  Twitter  

Năm 1990 sau khi chồng tôi qua đời, anh em bên chồng tranh chấp căn nhà và một số máy móc sản xuất ngành thủy tinh mà trước đây chồng tôi mua sắm và đứng tên làm chủ cơ sở. Anh em bên chồng đều có nhà cửa và nghề nghiệp ổn định.

 

Sự việc đã được tòa án xử lý, nhưng chẳng hiểu vì sao từ tài sản riêng của chồng tôi lại trở thành tài sản của cha mẹ chồng, trong khi cha mẹ chồng tôi đã chết từ lâu và căn nhà này cũng chính chồng tôi tạo dựng nên, tuy chưa có chủ quyền nhưng đã sống ổn định từ nhiều năm.


Sau khi tòa án phân chia theo Luật thừa kế tôi đã làm đơn kháng cáo. Lúc đó hai con tôi còn nhỏ, một đứa 4 tuổi, một đứa mới 2 tuổi, còn sức tôi đã cạn kiệt nên đành rút kháng cáo và chấp nhận bản án trong uất ức. Nay hai con tôi đã trưởng thành và sắp tốt nghiệp đại học. Vì muốn được trả lại sự công bằng, xin cho biết các con tôi có thể khởi kiện lại vụ án và cần những chứng từ gì?

Do bà thông tin chưa được rõ ràng, đầy đủ nên chúng tôi chỉ có thể trả lời theo nguyên tắc chung như sau:
Bà đã rút kháng cáo, và nếu không bị kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm, coi như bản án đã có hiệu lực pháp luật.
Căn cứ điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự hiện hành, một trong các trường hợp tòa án trả lại đơn khởi kiện là “sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án”. Điều đó cũng có nghĩa bà và các con không còn quyền khởi kiện vụ án này một lần nữa. Đó là chưa nói đến vấn đề thời hiệu khởi kiện. Đối với tranh chấp vềthừa kế, theo điều 645 Bộ luật tố tụng dân sự, thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Do chồng bà mất năm 1990, tính đến nay thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế đã hết từ lâu

Các bài mới về Dân sự

Liên hệ Văn Phòng

Văn phòng Luật sư Phan Hùng

Đc 1: 46 Trần Nhân Tông, Tp. Phan Rang, Ninh Thuận

Đc 2: 344/6 Nguyễn Duy Dương, P.9, Q.10, Tp.Hồ Chí Minh

ĐT: 0909385197

Email: tvpl@tuvanphapluat.com

Dịch vụ pháp lý

  

 

 

 

Liên kết đối tác

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ PHAN HÙNG
Địa chỉ trụ sở: 46 Trần Nhân Tông, Phường Thanh Sơn, Tp. Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tại Tp. Hồ Chí Minh: 344/6 Nguyễn Duy Dương, Phường 9, Quận 10
Điện thoại: 0909385197 Fax: 08. 38502199
Email: tvpl@tuvanphapluat.com